Công nghệ

Nhiên liệu sinh học từ cây thuốc lá

18.04.2018 Đăng bởi: admin

Các nhà nghiên cứu cho biết tinh dầu chiết xuất từ lá cây thuốc lá có thể điều chế được nhiên liệu sinh học, từ đó họ đã bắt tay vào thí nghiệm làm tăng lượng dầu trong lá cây thuốc lá.

Theo PGS. khoa sinh vật học Vyacheslav Andrianov của Trường y Jefferson thuộc Đại học Thomas Jefferson, lượng dầu trong hạt thuốc lá chiếm tới 40% nên việc điều chế nhiên liệu sinh học từ cây thuốc lá cho hiệu quả cao hơn so với các loại cây nông nghiệp khác. Tuy nhiên, một nhược điểm của loại cây này là cho rất ít hạt, chỉ khoảng 600 kg/mẫu Anh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương thức kích thích khiến lá của cây thuốc lá tiết ra nhiều dầu hơn gấp 20 lần so với cây thường.

Lá cây thuốc lá thông thường chứa 1,7 – 4% lượng dầu. Những cây này được kích thích để sản sinh ra một trong hai loại gen: gen mã hóa diacyglycerol acytransferase (DGAT) hoặc gen leafy cotyledon 2 (LEC2). Cây có gen  DGAT chứa 5,8% lượng dầu trong lá, gấp 2 lần so với cây bình thường; lá cây có gen LEC2 chứa tới 6,8% lượng dầu.

Bảo Quốc